CKTG 2022: VCS ‘out trình’ so với Wildcard

Trước kia các đội tuyển của Việt Nam đã từng nằm trong khu vực Wildcard. Sau đó nhờ các thành tích và sự phát triển vượt bậc mà Việt Nam đã được ghi nhận là khu vực riêng (VCS). Ngược lại, các tuyển của Wildcard vẫn không có gì nổi bật, thậm chí bị đánh giá thấp. 

Giới thiệu về khu vực Wildcard

Nói đơn giản thì Wildcard là khu vực tập hợp tất cả các đội tuyển đứng đầu các khu vực nhỏ. Họ được tập trung thành một khu vực vì đều đến từ những khu vực có ít đội LMHT. Mỗi đội đều có thành tích nội địa nhưng kinh nghiệm thi quốc tế còn hạn chế.

Các khu vực đại diện cho Wildcard như: Thổ Nhĩ Kỳ (TCL), Nhật Bản (LJL), Brazil (CBLOL), Mỹ Latinh (LLA),… Nếu muốn tham gia vào các cuộc thi thế giới thì các đội trong khu vực phải đấu với nhau. Đội có thứ hạng cao nhất sẽ đại diện Wildcard tham gia đấu trường lớn. Tuy nhiên, khi tham gia vào các giải  như MSI, CKTG thì họ đều ra về sớm vì trình độ non kém.

Việt Nam (VCS) tách ra khỏi Wildcard

Wildcard

Việt Nam (VCS) tách ra khỏi Wildcard

Sự ra đi này của Việt Nam đã chứng tỏ VCS ngày càng tiến bộ và thành công trên con đường riêng. Nhờ đam mê chạm đến đỉnh cao quốc tế và nỗ lực không ngừng nghỉ, VCS đã được Riot Games công nhận. Ở CKTG năm nay, đội SaiGon Buffalo còn được đặc cách vào đấu trường nhờ kết quả tốt ở MSI. 

Lý do các đội Wildcard không được đánh giá cao trong CKTG

Các giải đấu nội địa thiếu chuyên nghiệp

Đội tuyển được tham gia CKTG là đội có thành tích cao nhất trong khu vực Wildcard. Nhưng khi đến với giải đấu quốc tế thì họ lại là đội “non và xanh” nhất. 

Nguyên nhân là bởi giải đấu quốc nội chưa được đầu tư chỉn chu. Có thể kể đến là tính chuyên môn chưa cao, không có tính cạnh tranh giữa các đội. Các yếu tố về lối chơi, chiến thuật, phân chia đội hình còn hời hợt. Nếu so với các khu vực như LPL, LCK thì vô cùng khập khiễng.

Wildcard

Lý do các đội Wildcard không được đánh giá cao trong CKTG

Các đội tuyển chưa thực sự đầu tư cho thi đấu quốc tế

Nếu theo dõi các trận đấu đến từ khu vực này sẽ thấy họ đề cao sự vui vẻ và độc đáo hơn là yếu tố nghiêm túc, chuyên nghiệp. Các đội Wildcard hay chiều fan bằng cách sử dụng cấm chọn, các tướng lạ, thậm chí nằm ngoài meta. 

Đây là một trong những lý do khiến giới chuyên môn có cái nhìn không tốt về các đội Wildcard. Họ cho rằng các đội này thiếu nghiêm túc trong đấu giải mà chỉ thi để tạo dựng tên tuổi.

Cơ hội thi đấu quốc tế không cao

Lý do rất đơn giản là vì mỗi năm LMHT chỉ có 2-3 giải đấu quốc tế. Do đó các đội khu vực Wildcard không có nhiều cơ hội cọ xát. Tuy nhiên lý do quan trọng nhất là bởi nhiều khu vực như LPL, LCK,… đều “chê” luyện tập cùng họ. Các đội mạnh cho rằng sẽ không hiệu quả khi tập cùng với người chỉ lấy niềm vui là chính.

Liệu thời gian tới Wildcard có cải thiện được năng lực của mình? JBO sẽ theo dõi để bạn đọc có thông tin sớm nhất

EVENTS