[LMHT] Hơn 30 pro Liên minh huyền thoại Trung Quốc bị đình chỉ trong cuộc đàn áp dàn xếp tỷ số

Hơn 30 pro Liên minh huyền thoại Trung Quốc bị đình chỉ trong cuộc đàn áp dàn xếp tỷ số

China's League of Legends Pro League to Resume Play in Early March – The  Esports Observer

Một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng về dàn xếp tỷ số trong làng Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc đã đi đến hồi kết, với kết quả là những điều đáng bàn.

Trở lại vào tháng 2, FunPlus Phoenix tuyên bố rằng Zhou “Bo” Yang-Bo thừa nhận đã dàn xếp tỷ số trong Giải LDL Mùa Hè 2020. Kể từ đó, vụ việc này đang được điều tra và vấn đề dường như còn lan rộng hơn nhiều so với chỉ Bo. Cùng với Bo, tuyển thủ hỗ trợ của ThunderTalk, Wang “Teeen” Yao-Ji đã bị treo giò 4 tháng khỏi Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp. Người đi rừng của ThunderTalk là Xiang “phù hộ” Yi-Tong đã nhận án treo giò 12 tháng.

Đáng chú ý, trong khi Bo bị cáo buộc dàn xếp tỷ số vào năm 2020 trong thời gian anh ấy ở LDL, thì phước đã thi đấu tại LPL vào năm 2020 với tư cách là một phần của Dominus Esports. Không rõ liệu Bless được cho là đã tham gia dàn xếp tỷ số trong các trận đấu LPL hay đây là từ thời anh ấy còn ở LDL.

Trong LDL, các hình phạt còn lan rộng hơn nhiều. Tổng cộng 35 người bao gồm các cầu thủ và nhân viên tổ chức đã bị đình chỉ do kết quả của cuộc điều tra. Điều này bao gồm toàn bộ đội hình của Sheng Jie Gaming, với người đi đường trên Wang “Spunk” Zhi-Peng nhận lệnh cấm thi đấu trọn đời trong Liên Minh Huyền Thoại. Mười một người khác cũng bị cấm thi đấu suốt đời.

Khắc phục sự cố trong LDL một vấn đề kéo dài

Việc dàn xếp tỷ số là một vấn đề nghiêm trọng trên tất cả các khu vực và trên hầu hết các tựa game thể thao điện tử lớn. Tuy nhiên, mọi thứ dường như đang ở mức tồi tệ nhất trong bối cảnh Liên Minh Huyền Thoại Trung Quốc. Mỗi năm, có ít nhất một vụ bê bối dàn xếp tỷ số lớn liên quan đến một số cầu thủ trong giải đấu.

Vào năm 2019, một số người chơi đã bị treo giò khỏi Rogue Warriors Sharks, khiến đội bị loại khỏi Vòng loại trực tiếp LDL Mùa xuân. Vào năm 2020, LGD Gaming đã chứng kiến một người chơi và người quản lý bị đình chỉ vì vi phạm các quy tắc cờ bạc. Vào năm 2020, Rogue Warriors một lần nữa được ngồi vào ghế nóng.

Những vấn đề này xảy ra vào tháng 3 sau cuộc điều tra về Bo, nơi mà toàn bộ mùa giải LDL đã bị đình chỉ do những lo ngại về dàn xếp tỷ số.

Dàn xếp tỷ số là một vấn đề nghiêm trọng trong bất kỳ môn thể thao nào, vì thiếu niềm tin vào tính toàn vẹn của cạnh tranh có thể rất nhanh chóng khiến giải đấu bị lật tẩy. Ví dụ lớn nhất về điều này là vào đầu những năm 2000 trong môn đấu vật sumo, môn thể thao biểu tượng của Nhật Bản phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng khi việc dàn xếp tỷ số được đưa ra ánh sáng.

 

 

EVENTS