Dota 2: Những yếu tố để một đội tuyển Dota 2 trở nên vĩ đại (p2)

(JBO247) Dota 2 chuyên nghiệp đang bước rất gần đến tuổi thứ 10 của mình và trong suốt thời gian qua, những người hâm mộ tựa game này đã được chứng kiến sự ra đời của rất nhiều những đội tuyển Dota 2 cực kỳ xuất sắc. Nhưng để có thể trở thành một đội tuyển Dota 2 vĩ đại, các đội tuyển sẽ cần phải tụ hội rất nhiều yếu tố mà ngay cả việc vô địch The International cũng chưa chắc là đã đủ để có thể biến họ thành những con người vĩ đại của thế giới Dota 2 này.

(tiếp theo)

– Biến hóa khôn lường, lối chơi đẹp mắt (Ví dụ: Wings Gaming)

Không phải vô tình mà nhiều người cho đến nay vẫn mang Wings 2016 ra để so sánh với OG ở thời điểm hiện tại. Cái đã làm nên thương  hiệu cho Wings đó là khả năng biến hóa khôn lường trong lối chơi cùng với sự tự tin vô đối của những chàng trai trẻ người Trung Quốc, chính những điều là đã giúp họ thuyết phục được phần lớn những khán giả khó tính.

Không chỉ riêng những người hâm mộ Dota 2 mà bất kể ai cũng vậy,  họ luôn rất thích được ngắm nhìn những sự mới mẻ, không lặp đi lặp lại một cách nhàm chán và Wings đã làm được điều đó, thậm chí họ còn sử dụng chính những điều đó để lên ngôi vô địch. Với một đội tuyển có thể sử dụng đa dạng các loại chiến thuật, rất nhiều những Hero khác nhau và không để bị đối phương bị khắc chế như Wings thì cũng không quá ngạc nhiên khi đến nay, dù đã trải qua thời gian khá lâu những họ vẫn được nhiều người tung hô như một “nhà vô địch TI hùng mạnh nhất lịch sử Dota”. Có thể nói chính lối chơi của Wings Gaming đã giúp họ trở nên vĩ đại trong lòng của người hâm mộ.

– Người tiên phong (Ví dụ: Alliance)

Như đã đề cập ở trên, khán giả Dota 2 rất yêu thích sự mới mẻ, sáng tạo. Họ không thích những thứ lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, quá chắc chắn hay quá an toàn. Thay vào đó, họ muốn chứng kiến các đội tuyển có thể mang đến những chiến thuật mới lạ, độc đáo, hay những tình huống tạo ra những Combo khó tin mà họ chưa từng được nhìn thấy trước đó trong lịch sử Dota 2. Và Alliance chính là một minh chứng rõ nét cho điều này.

Các nhà vô địch TI3 đã sáng tạo ra chiến thuật split push cực khủng, hay còn được gọi là “Rat”. Chiến thuật đáng sợ này đã giúp Alliance đạt đến đỉnh cao tại The International 2013, và đó cũng đã tạo nên điều đặc biệt ở họ, giúp cho họ được nhớ đến với những ấn tượng sâu đậm và được đánh giá là một trong những đội tuyển vĩ đại nhất lịch sử Dota 2.

– Bá đạo trên từng hạt gạo (Ví dụ: Na’Vi 2011, Team Secret)

Một đội tuyển Dota 2 nếu không thể hội tụ những yếu tố trên thì họ vẫn có thể gây được ấn tượng trong mắt người hâm mộ theo một cách khác: Đó chính là mang đến sự hủy diệt, khiến người xem có cảm giác như họ là một bức tường thành bất khả xâm phạm.

Team Secret của Puppey chính là một trong những hung thần của đấu trường Dota và là minh chứng rõ ràng nhất. Bộ óc thiên tài của vị đội trưởng người Estonia đã đưa ra những chiến lược tác chiến hiệu quả, đó chính là nguyên nhân tại nên thành công của team Secret trong suốt chặng đường 5 năm vừa qua, mặc dù trong thời gian đó, đội tuyển Dota 2 châu Âu này đã trải qua không ít lần thay đổi nhân sự.

Tuy nhiên, dù cho là đó là những tân binh “chân ướt chân ráo”, hay là với bất kỳ đội hình nào đi chăng nữa thì team Secret vẫn luôn thể hiện một sức mạnh đáng sợ trong mọi giai đoạn, luôn duy trì được vị thế của một đội tuyển Dota 2 hàng đầu thế giới. Những thành quả mà họ đã đạt được phần lớn là nhờ vào sự thích ứng mau lẹ với meta của Puppey, anh đã luôn làm tốt vai trò đầu tàu dẫn dắt những thành viên của mình đi đến những thành công.

Mặc dù chưa thể một lần chạm được vào chiếc khiên Aegis danh giá kia, nhưng với nhiều người hâm mộ, họ vẫn nghĩ về team Secret như một trong những đội tuyển vĩ đại đã và đang tồn tại trong thế giới Dota 2 chuyên nghiệp. Sự vĩ đại của team Secret có được là nhờ vào việc họ duy trì được sự “bá đạo” của mình mà dù trải qua bao thời gian nhưng người hâm mộ vẫn được chứng kiến sự bá đạo ấy.

Kết luận

Chúng ta đã cùng điểm qua những yếu tố để có thể giúp 1 đội tuyển Dota 2 được đông đảo người hâm mộ công nhận xứng đáng với 2 từ “vĩ đại”. Nhưng thực tế thì rất khó lòng để có thể đưa ra một tiêu chuẩn xác đáng nhất do mỗi người sẽ có những cách nhìn khác nhau về sự vĩ đại. Trong đó, có người thì dựa trên danh hiệu, nhưng có người thì lại dựa trên lối chơi của team,..và còn nhiều suy nghĩ khác nữa. Đó cũng là lý do mà khó lòng cho những người hâm mộ có thể đưa ra chung một đáp án với thắc mắc đâu là đội tuyển Dota 2 là vĩ đại nhất.

Sự vĩ đại của một đội tuyển Dota 2 sẽ được đánh giá rất khắc khe dựa trên cái nhìn riêng của rất nhiều những người đánh giá. Thế nên, đội tuyển Dota 2 vĩ đại nhất cũng sẽ chỉ xuất hiện khi họ có thể làm vừa lòng những khán giả khó tính nhất với những tiêu chí khắt khe nhất. Và “Một đội tuyển Dota 2 “vĩ đại” là như thế nào?” vẫn là một câu hỏi khó với những đáp án mở, nhưng ít nhất thì trong suy nghĩ riêng của mỗi người tôi tin chắc rằng ai cũng đã có đáp án cho riêng mình rằng ai mới là vĩ đại trong thế giới Dota 2 này.

JBO 247

 

 

 

 

 

 

 

EVENTS