Dota 2: Hệ thống Dota Pro Circuit mới – Thế giới chào đón các đội tuyển Tier 2 và 3 (p1)

(JBO247) Sau một khoảng thời gian dài với nhiều đồn đoán về một hệ thống đấu giải DPC mới sẽ được ra đời, cuối cùng thì Valve cũng đã đưa ra thông tin chính thức về những thay đổi trong hệ thống Dota Pro Circuit vào năm tới. Sẽ có hàng loạt những thứ mới mẻ được tạo ra và vô vàn những chỉnh sửa góp phần thay đổi hệ thống đấu giải hiện tại, nhằm tạo ra một hệ thống cân bằng, hợp lý, hoàn thiện hơn và hướng đến mọi đối tượng game thủ của Dota 2.

Thay đổi hệ thống đấu giải DPC là điều tất yếu

Dota Pro Circuit tính đến thời điểm này đã được 4 năm tuổi đời và ngày càng được hoàn thiện hơn để đáp ứng những mong mỏi của người hâm mộ. DPC kể từ khi được chính thức được áp dụng từ sau The International 2016, hệ thống giải này đã trải qua rất nhiều lần chỉnh sửa, đi cùng với những chỉ trích về sự non nớt, thiếu kinh nghiệm thì cũng có rất nhiều sự tán dương khen thưởng đến từ các game thủ Dota chuyên nghiệp nói riêng cũng như cộng đồng Dota trên khắp thế giới nói chung. Nhờ như vậy mà Valve mới có thể tiếp thu, thay đổi và xây dựng, ngày càng hoàn thiện hơn và tạo nên một hệ thống giải đấu quy củ và chặt chẽ như ngày nay.


Dota Pro Circuit để đạt được sự ổn định như hiện nay thì đó là nhờ vào cả một quá trình cố gắng suốt gần 4 năm qua của Valve. Tuy nhiên, có lẽ Valve đã quá an toàn trong việc đổi mới dẫn đến sự cứng nhắc và việc ổn định quá lâu cũng có thể gây nên sự nhàm chán cho cộng đồng Dota, và đây là vấn đề mà Valve nhận thấy cần được khắc phục ở Dota Pro Circuit thời điểm hiện tại. Các giải đấu được tổ chức trong suốt một khoảng thời gian dài theo cùng một format đã khiến cho khán giả phần nào cảm thấy nhàm chán, kéo theo đó là lượng người theo dõi cũng đang có dấu hiệu giảm sút trong khoảng thời gian gần đây.

Thêm một số vướng mắc trong hệ thống các giải đấu Dota 2 chuyên nghiệp thời điểm hiện tại đó là việc mà đấu trường này chỉ dành cho một số ít những người thành công, có tên tuổi . Đối với những tuyển thủ không lọt được vào Tier 1 sẽ có một chặng đường rất vất vả và họ sẽ dần rơi vào chán nản, đôi khi hối tiếc về việc đã trở thành game thủ Dota 2. Thế nên Dota Pro Circuit vẫn chưa hoàn toàn hoàn thiện khi hệ thống này có phần đối xử không công bằng với các đội tuyển Tier 2 và 3.

KecikImba – là một game thủ trẻ triển vọng nhưng đã sớm “về hưu” bởi anh không thể vượt qua những khó khăn mà một tuyển thủ Dota phải gánh chịu.

Ở thời điểm hiện tại, các đội tuyển Dota Tier 2 đang rất chật vật để có thể gắn bó với tựa game này, và điều gì nó cũng có lý do của nó. Nếu đặt bạn vào vị trí của một nhà đầu tư liệu bạn có dám mạo hiểm bơm tiền cho một đội tuyển vô danh mà cơ hội thu lại lợi nhuận là không mấy khả quan, trừ khi bạn là một tỷ phú và yêu thích bộ môn Dota 2 này. Đấu trường Tier 2, 3 hết sức hỗn loạn khi mà 5 người nổi hứng lại hợp thành 1 team thi đấu, thua 1-2 vòng loại thì đường ai nấy đi. Thế nên không một ai muốn theo dõi hay quan tâm, cổ vũ cho những stack “dở hơi” sẽ disband chỉ sau vài tháng. Những stack này cần có một chỗ đỡ lưng để phát triển, vì khi có cơ sở điều kiện thì họ mới có thể tiến bộ được. Ví dụ như Alliance ở TI9 là một điển hình – họ đã phải rất chật vật trong gần 2 năm, và may mắn khi nhận được sự hỗ trợ của Loda và tổ chức [A] thì Taiga và đồng đội mới có thể được thành công như ngày hôm nay. Alliance TI9 là một trường hợp hiếm hoi của 1 team Tier 2 đi lên đến thành công.

Nếu như những câu chuyện như của Alliance đang là một hiện tượng rất đặc biệt đối với các team Tier 2, thì các giải đấu hiện tại đang trở thành câu chuyện nội bộ của những gã khổng lồ, và chắc có lẽ khán giả sẽ chả bao giờ có thể được chứng kiến lại một lần nữa kỳ tích mà Wings TI6 đã từng làm được.

Mặt khác, nếu như số tiền thưởng dành cho DPC có thể được chia sẻ với đấu trường Tier 2, thì chắc chắn các nhãn hiệu cũng như các đội tuyển sẽ có hứng thú hơn trong việc tham gia tài trợ, giúp đỡ phát triển cũng như thi đấu tích cực. Khi không còn phải lo về việc gắn bó với Dota sẽ có những lợi ích gì ngoài thỏa mãn đam mê thì các game thủ sẽ tập trung hơn vào chuyên môn và dần dần chen chân vào Tier 1.

(còn nữa)

 

 

 

 

 

 

 

EVENTS