Dota 2: Dấu hiệu của sự hồi sinh

(JBO247) Trong khoảng thời gian vừa qua, Dota 2 đã phải rất đau đầu với tình trạng lượng người chơi ngày càng sụt giảm và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, theo những thống kê trong tháng thứ 2 của năm 2020, Dota 2 – tựa game với tuổi đời gần 10 năm này bỗng dưng được đón nhận một tin vui khi lượng người chơi tăng trưởng trở lại khá mạnh mẽ, điều này đã cho thấy dấu hiệu khả quan về việc tựa game không hề “dead” như những gì mà “những nhà tiên tri” trong cộng đồng Dota 2 vẫn hay đồn đoán.

Nếu chỉ nhìn riêng trong năm 2019 vừa qua thì Dota 2 vẫn có thể được gọi là đã đạt được những thành quả rất đáng kể, đồng thời cũng cho thấy sự khả quan trong năm vừa rồi sau khi lần đầu tiên sau 3 năm họ vượt mốc 1 triệu player từ năm 2016. Nhưng khi nhìn lại thực tế thì có thể thấy rằng, kể từ khi Dota Auto Chess thoái trào cùng với việc đó là các tựa game ăn theo thể loại Auto Battle như Teamfight Tactics, Hearthstone Battlegrounds, … được ra mắt, thì lượng người chơi Dota 2 cũng đã giảm đi nhanh chóng và hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Và trong tháng đầu tiên của năm 2020, tựa game Dota 2 đang bị đặt trong tình trạng báo động khi mà lượng player đã đạt mức thấp kỷ lục với chỉ còn 616.415, giảm tới 70.000 player so với tháng cuối cùng của năm 2019. Đây là những con số đáng lo ngại đối với những người yêu thích Dota 2, bởi nó cho thấy tựa game này đang đứng trước nguy cơ thoái trào rất lớn.

Nhưng thực tế mà nói, sau khi liên tục phải đứng trước áp lực vì số lượng người chơi gắn bó với tựa game này ngày càng sụt giảm trong 3 tháng gần đây, thì mới đây Dota 2 lại cho thấy một dấu hiệu hồi sinh tích cực mặc dù Valve vẫn chưa có bất kỳ động thái nào để lôi kéo người chơi.

Cụ thể, trong tháng vừa rồi, số lượng người chơi trung bình cũng như Peak Player đã có những tăng trưởng khá là ấn tượng chỉ sau một tháng, (tăng 27.000 người chơi trung bình so với tháng trước – tháng 1 năm 2020). Mặc dù con số này không là gì so với những gì mà Dota 2 đã từng đạt được ở thời kỳ hoàng kim, nhưng dù sao nó cũng mang lại một ý nghĩa rất lớn đối với một tựa game đã “già” và không còn ở cái thời điểm “phong độ đỉnh cao” của mình. Nhưng qua đó cho thấy Dota 2 đang mang đến những dấu hiệu hồi sinh mạnh mẽ trong khoảng một tháng trở lại đây.

Với việc đại tiệc kỷ niệm 10 năm của Dota 2 – The International 10 không còn bao lâu nữa là sẽ chính thức diễn ra và Valve cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho chuỗi sự kiện vô cùng hoành tráng sẽ được khởi động vào tháng 5 tới đây, liệu Dota 2 có thể lấy lại được những gì mà mình đã từng có ở quá khứ hay không? Liệu tựa game đang có dấu hiệu của tuổi già này có thể tiếp tục đồng hành cùng với những người hâm mộ trong tương lai hay không? Đó sẽ là câu hỏi ở tương lai mà chỉ có tương lai mới có thể trả lời được.

JBO 247

 

 

 

 

 

 

EVENTS