[Đấu Trường Chân Lý] Sự xuất hiện của Tộc Công Nghệ

Khả năng vô hiệu hóa trang bị từ 1 đến 2 ô lân cận của tộc Công Nghệ khiến cho một vài đội hình của Đấu Trường Chân Lý đang rất hot bỗng trở thành “phế”.


  1. Hộ Vệ – Cung Thủ

Ở phiên bản 9.16 của LMHT, Hộ vệ cũng bị thay đổi chút đỉnh (Braum: máu: 750 ⇒ 650), còn Cung thủ không có gì đáng kể.

Không sai khi khẳng định Hộ Vệ gần như bị khai tử kể từ khi tộc Công Nghệ xuất hiện, combo tăng giáp cho đồng minh xung quanh của hệ này gần như vô nghĩa khi những chủ lực xung quanh chúng không có hiệu ứng từ trang bị. Bên cạnh đó, Braum nếu không có hiệu ứng từ Vuốt Rồng, Giáp máu Warmog thì cũng chỉ là bị thịt không hơn không kém.

Kết quả hình ảnh cho Hộ Vệ - Cung Thủ

Đồng thời, team-comp Cung Thủ cũng yếu đi bên cạnh sự xuống dốc của Hộ Vệ. Bên cạnh việc dàn chắn phía trước của các Cung Thủ không còn cứng cáp, dễ dàng bị tiêu diệt thì khi đối đầu với team công nghệ, “khóa đồ” gần như counter hoàn toàn dàn cung thủ như Varus, Ashe, Kindred,…sức mạnh thứ yếu từ hiệu ứng từ tộc Băng Quốc và tộc Ma, sát thương thực chất không có nhiều và phụ thuộc rất nhiều vào đồ, dính phải quả bom của tộc Công Nghệ thì quả thật Cung Thủ gần như vô dụng.

  1. Phù Thủy

Tại bản cập nhật mới nhất, đội hình Phù thủy bị nerf kha khá sức mạnh, dễ thấy nhất là sức mạnh của  Lulu (Tăng máu từ kỹ năng: 300/475/650 ⇒ 300/400/500), tộc Phù thủy (SMPT cộng thêm: 45%/100% ⇒ 40%/100%).

Phù Thuỷ có lẽ là team cổ điển nhất của Đấu Trường Chân Lý khi lượng sát thương phép về cuối trận của team này là cực kì mạnh. Thế nhưng, để phát huy hiệu quả tối đa thì bạn buộc phải sắp xếp đội hình của mình co cụm cộng thêm việc dồn đồ cho “phù thủy” chủ lực, để các unit Phù Thủy không bị giết quá nhanh và ra được chiêu thức của mình. Đặc biệt, đội hình này rất phụ thuộc vào các món đồ tăng năng lượng, tăng SMPT.

Kết quả hình ảnh cho phù thủy đấu trường chân lý

Với sự ra đời của tộc Công Nghệ, những điểm mạnh nhất của Phù Thủy bị counter quá mạnh khi khả năng tung chiêu sớm biến mất, 8s khóa toàn bộ trang bị năng lượng, trang bị tăng SMPT – là thứ khiến cho đội hình 6 Phù Thủy gần như biến mất. Hiện tại thì Phù Thủy thường được dùng như một hệ phụ, phục vụ cho những unit chủ lực như Cho’Gath trong đội hình Hư Không – Đấu Sĩ chẳng hạn. Bên cạnh đó, có thể làm hệ phụ cho đội hình Yordle-Hóa hình, phuc vụ cho việc kéo dài thời gian chờ Gnar hóa hình cũng như Veigar/Karthus có đồ, có năng lượng.

  1. Các chiến thuật dồn đồ

Đối với những game thủ có tư duy khác biệt, họ thường áp dụng chiến thuật dồn những món đồ mạnh nhất cho một chủ lực như “Volibear và những người bạn”, “Aatrox – kiếm khách”, “Braum 14all” hay dồn tất cả cho Draven, Rengar,.. Đây là những cách build đội hình cực kì thịnh hành, lối chơi cũng cực kì hiệu quả về cuối trận khi đối thủ không biết phải làm thế nào để chống đỡ cả. Đặc biệt với những combo kinh dị như Draven Cuồng Cung Runaan hay Rengar Giáp Thiên Thần, Huyết Kiếm chẳng hạn, đơn giản là chúng có thể gánh cả đội của bạn tới chiến thắng.

Đấu Trường Chân Lý: Hướng dẫn chiến thuật khắc chế cứng đội hình Sát Thủ - Hư Không bá đạo 2

Thế nhưng, kể từ lúc ra đời của tộc Công Nghệ, chiến thuật này gần như “outplay” với việc nhiều khả năng các chủ lực của team bạn sẽ bị khóa toàn bộ những món đồ kinh khủng kia. Sau tất cả, chiến thuật của bạn sẽ bị phá sản hoàn toàn khi mà hết 8s có lẽ round đấu đã ngã ngũ rồi.

Giải pháp của một vài game thủ đó là dồn những món đồ không cần thiết cho một “chủ lực giả” và dùng để dụ combo của Công Nghệ. Tuy nhiên trong thời buổi mà đồ khan hiếm như hiện tại cũng như xác suất 50/50 thì thật khó để có thể thành công.