[CSGO] VAC có nghĩa là gì trong Counter-Strike: Global Offensive?

VAC có nghĩa là gì trong Counter-Strike: Global Offensive?

What does VAC mean in Counter-Strike: Global Offensive?

Valve có chương trình chống gian lận của riêng mình và nó hiệu quả hơn 99%.

Nếu một người chơi đã chơi Counter-Strike: Global Offensive, có lẽ họ đã nghe nói về VAC. Nhưng những người chơi mới có thể hơi bối rối về tất cả các loại chống gian lận khác nhau mà Valve sử dụng để bảo vệ CSGO. Một số người chơi đã phàn nàn rằng các chương trình chống gian lận của Valve không hoạt động, nhưng một quan sát tốt hơn sẽ là nó không bắt được mọi gian lận. Chương trình chống gian lận nổi tiếng nhất của Valve được gọi là Valve Anti-Cheat, hay còn được gọi là VAC.

VAC là hệ thống chống gian lận cá nhân của Valve

VAC chạy cùng với các trò chơi của Valve bao gồm Counter-Strike: Global Offensive, Left for Dead 2, Team Fortress 2 và Dota 2, đồng thời quét các chương trình đưa bất kỳ thứ gì vào trò chơi. Các chương trình này sau đó được so sánh với cơ sở dữ liệu về gian lận của Valve hoặc được điều tra để xem liệu chương trình mà VAC đã phát hiện có phải là thứ đơn giản như Phần mềm Open Broadcaster được sử dụng để phát trực tuyến trò chơi hay không, hay thứ gì đó bất chính hơn như hack tường hoặc bot nhằm mục đích.

Đối với những người chơi mới, có một số điều quan trọng cần hiểu. Valve nói rằng ngoại trừ những trường hợp cực kỳ hiếm hoi, các lệnh cấm VAC là có thật. Điều đó có nghĩa là nếu người chơi nhận được lệnh cấm VAC, Valve chắc chắn hơn 99% rằng họ đã sử dụng hack. Nhưng đôi khi VAC bị mang tiếng xấu. Khi gian lận ngày càng khó bị phát hiện, VAC đôi khi phải vật lộn để theo kịp những cách mới mà tin tặc đã tìm ra để xâm nhập vào các trò chơi của Valve.

Image courtesy of SteamDB

Như trong hình trên từ Steam.db, VAC thực sự làm rất tốt những gì nó làm. Nếu nó thấy một gian lận đã biết, nó sẽ ban hành một lệnh cấm. Trái với suy nghĩ của nhiều người, VAC không xấu. Nó chỉ không có đủ thông tin để theo kịp các lập trình viên gian lận.

Valve có các hoạt động chống gian lận khác, đặc biệt là trong các trò chơi như CSGO. Overwatch là một ví dụ, trong đó những người chơi đã đạt đến một thứ hạng cụ thể và đăng nhập một số giờ bắt buộc trong trò chơi sẽ có cơ hội xem xét các bản demo của cộng đồng và quyết định xem người chơi có gian lận hay không.

Valve đã tận dụng Overwatch để đào tạo trí thông minh nhân tạo của riêng mình được thiết kế để phát hiện những kẻ gian lận tốt hơn. Vì Valve không thể chắc chắn rằng người chơi thực hiện các trường hợp Overwatch là đúng 100%, nên người chơi sẽ nhận được lệnh cấm Overwatch. Những lệnh cấm này không giống như lệnh cấm VAC. Trong khi lệnh cấm VAC là vĩnh viễn và khóa tài khoản của người dùng, lệnh cấm Overwatch cuối cùng sẽ hết hiệu lực.

Mặc dù VAC có thể không bắt được mọi gian lận, nhưng người chơi CSGO vẫn tin tưởng vào khả năng chống gian lận, đặc biệt là khi họ thấy thông báo “VAC Ban” đáng sợ trên một tài khoản. Nó không phải là người giỏi nhất trong việc bắt những trò gian lận mới, nhưng Valve khẳng định rằng nếu VAC đưa ra lệnh cấm, người dùng gần như chắc chắn đã sử dụng một chương trình đã sửa đổi CSGO theo cách mang lại lợi thế cho họ.

EVENTS